Địa ốc MGV

[MGV’s Super Star] – Anh NGUYỄN NGỌC QUANG:”Cá nhân tôi không thay đổi mục tiêu, đó là trở thành một trong những nhân viên bán hàng xuất sắc của MGV!”

Là một thành viên thường xuyên góp mặt kể từ khi Câu lạc bộ MGV’s Super Star thành lập, anh Nguyễn Ngọc Quang – Trưởng phòng kinh doanh Công ty cổ phần BĐS MGV.N (MGV.N) tiếp tục “tại vị” trên top bảng xếp hạng siêu sao Địa ốc MGV trong sáu tháng đầu năm 2023.

Ban biên tập Địa ốc MGV đã có một buổi phỏng vấn nhỏ để lắng nghe những chia sẻ của anh về quá trình phấn đấu cho sự nghiệp, cũng như những thách thức mà anh đối mặt trên con đường trở thành thành viên MGV’s Super Star.

MGV’s Super Star – Mr NGUYỄN NGỌC QUANG 2

Xin chào anh, câu hỏi đầu tiên là một câu hỏi quen thuộc dành cho anh “Quyết định khiến tương lai thay đổi” đã đến với anh lúc nào và như thế nào?

 • Anh Ngọc Quang: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Sống giữa thủ phủ du lịch miền Bắc, một ngành mà doanh số, doanh thu mỗi năm đều đi lên, trong suốt nhiều năm thì tôi nghĩ cuộc sống của mình chắc sẽ đều đều như vậy. Nhưng Covid-19 diễn ra khiến tôi phải nhìn nhận lại nghiêm túc bản thân và công việc. Chông chênh gần hết năm 2020, tôi biết tới Địa ốc MGV khi Công ty mở Văn phòng tại Hạ Long. Cơ duyên tôi đến với MGV là như vậy đó! Lúc ứng tuyển vào Địa ốc MGV, tôi cũng không dễ dàng vì thật ra công ty không nhận người lớn tuổi như mình đâu. Phải cố gắng lắm mới được MGV nhận đó. Và thế là tôi đã gắn bó với MGV được 3 năm rồi.

Vậy bí quyết giúp anh giữ phong độ ổn định, luôn có mặt trên bảng xếp hạng top 3 doanh thu Địa ốc MGV, đồng thời “đứng top” MGV’s Super Star liên tiếp trong nhiều năm là gì?

 • Anh Ngọc Quang: Tôi không có bí quyết gì cả! Bắt đầu sự nghiệp từ 2001, qua một số công ty với nhiều vị trí và nhiều ngành nghề khác nhau nhưng tôi luôn quyết tâm, đã làm là phải làm thật tốt, hoàn thành công việc một cách tốt nhất luôn là ưu tiên của tôi. Luôn nhìn lên những người giỏi hơn mình để học hỏi, để tự rút kinh nghiệm, để lấy động lực làm việc. Khi mình làm tốt công việc thì mọi thứ tốt đẹp khác sẽ đến. Đôi khi tôi tập trung công việc đến mức trở nên khó tính. Nhưng ngoài công việc, tôi vẫn là một người rất cởi mở, vui vẻ, dễ gần.

MGV’s Super Star – Mr NGUYỄN NGỌC QUANG 3

Không thành công nào trải đầy hoa hồng, anh có thể chia sẻ câu chuyện phía sau vinh quang của một “Super Star”?

 • Anh Ngọc Quang: Đấy, bạn hỏi đúng “nỗi đau thầm kín” của mình rồi đó.
 • Vấn đề đầu tiên là thời gian. Công việc của một chuyên viên kinh doanh BĐS cao cấp không cho phép bạn viết ra một thời gian biểu cụ thể. Danh sách khách hàng ngày càng nhiều mà mỗi ngày vẫn chỉ có 24 giờ nên bạn luôn phải căng mình để xử lý công việc. Bạn tăng thời gian cho công việc, đồng nghĩa bạn giảm thời gian cho gia đình, cắt bớt thời gian của bản thân. Vì vậy tôi luôn cố gắng ngủ ít đi một chút để đủ thời gian cho công việc, cho gia đình và dùng quỹ thời gian ngắn ngủi còn lại để tập thể dục, chăm sóc bản thân. Vấn đề không chỉ là thời gian mà còn là sức khỏe, với tôi di chuyển mỗi ngày vài trăm km để gặp gỡ khách hàng quá đỗi bình thường.
 • Thứ hai, không bán được hàng đã lo, bán được rồi còn nhiều mối lo hơn nữa. Tôi phải luôn theo sát các hợp đồng để làm cầu nối, hỗ trợ khách làm việc với chủ đầu tư, xử lý các vấn đề về sản phẩm, ngân hàng… Chưa bao giờ tôi nói “không” với khách hàng bất kể thời gian và nội dung gì.
 • Thứ ba, những kết quả đã qua là động lực để tôi bước tiếp nhưng nó cũng là áp lực với chính bản thân mình. Bởi ai cũng muốn mình hôm nay phải tốt hơn hôm qua.

Từ những kinh nghiệm của mình, anh có lời khuyên nào dành cho các chuyên viên mới bước vào lĩnh vực môi giới bđs về tìm kiếm và khai thác khách hàng không?

 • Anh Ngọc Quang: Ngày tôi mới vào công ty, tôi chỉ tập trung làm việc và luôn tìm cách để được tiếp cận, học hỏi những người giỏi trong công ty. Luôn lắng nghe, quan sát họ và tự đúc kết kinh nghiệm. Nghe, đọc, xem mọi thứ liên quan đến chuyên môn. Hoàn thành công việc là ưu tiên hàng đầu và tập trung hết tâm trí vào công việc. Tôi chắc chắn một điều rằng, nếu bạn không toàn tâm toàn ý vào công việc bạn sẽ không thành công!
 • Về tìm kiếm và khai thác khách hàng: Không có công thức chung cho việc khai thác khách hàng hiệu quả. Nhưng chắc chắn bạn nào triển khai nhiều kênh, nhiều cộng tác viên, mối quan hệ rộng sẽ thành công hơn những bạn hạn chế kênh khai thác. Vì vậy, các bạn trẻ, các bạn mới vào nghề cần tự nâng cấp bản thân, trang bị kỹ năng về tìm khách online, phát triển những mối quan hệ tích cực, có ích, giảm thời gian cho những việc, những mối quan hệ không cần thiết. Khai thác được đối tượng khách hàng phù hợp, nhưng biến thành những giao dịch cụ thể lại cần có kỹ năng, hợp tác đội nhóm, hay đơn giản nhất là luôn chủ động nhờ cấp quản lý, người giỏi họ hỗ trợ mình.
 • Theo quan sát của tôi, có nhiều bạn đang có tệp khách hàng tốt nhưng không biết hợp tác đội nhóm, không biết vận dụng nhân sự phù hợp nên không ra được giao dịch. Như vậy, thật sự đáng tiếc cho cá nhân và cả tập thể đó.

MGV’s Super Star – Mr NGUYỄN NGỌC QUANG 4

Cảm ơn anh vì những lời khuyên cực kì chân thành dành cho các bạn mới vào nghề. Là một người am hiểu thị trường bđs Hạ Long nói riêng, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang tạm dừng để “nghe ngóng” tình hình, anh có thể đánh giá thị trường bđs Hạ Long trong giai đoạn hiện tại với góc nhìn của anh, vừa là người bán và cũng là người mua?

 • Anh Ngọc Quang: Thị trường Hạ Long hay cả nước đang giống nhau nhưng với Hạ Long thì thực sự vô cùng tiềm năng. Hạ Long hội tụ tất cả những điều cần có của một bất động sản giá trị, ở tất cả phân khúc Hạ Long vẫn có giao dịch. Hạ Long đang có một số sản phẩm có giá trị tốt với pháp lý đầy đủ, vị trí vàng như InterContinental Residences Ha Long Bay, Sailing Club Residences Hạ Long bay, Grand Bay Ha Long Villas của chủ đầu tư uy tín BIM Land.
 • Những sản phẩm này phản ánh đúng ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi tiếp xúc các doanh nghiệp BĐS ngày 18.02.2023: “Chính quyền địa phương và doanh nghiệp bất động sản cần đặt trọng tâm tiên quyết là tạo ra công ăn việc làm cho người dân. Những vùng đất, vị trí đẹp, có lợi thế phải ưu tiên dành cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, có công ăn việc làm thì mới có người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì mới phát triển được bất động sản, khu đô thị”. Mỗi dự án này của BIM Land khi đi vào hoạt động, sẽ tạo công ăn việc làm bền vững cho hàng trăm lao động trực tiếp.

Vậy phản hồi thị trường và dự định trong năm 2023 của anh như thế nào?

 • Anh Ngọc Quang: Thị trường luôn biến động, lúc khó, lúc dễ. Lúc này là lúc đang khó nhất, đồng nghĩa lúc tốt sắp đến rồi. 2023 biến động nhưng cơ hội đã rõ ràng, là thời điểm thị trường thanh lọc khách hàng, thanh lọc các chủ đầu tư và thanh lọc những công ty môi giới không đủ năng lực.
 • 2023 của tôi cũng nằm trong tình hình chung thị trường nhưng tệp khách hàng của tôi vẫn đang phản hồi rất tốt. Họ chưa đặt bút ký vì muốn chờ đợi thêm tình hình vĩ mô, hoàn toàn không phải lý do sản phẩm. Riêng cá nhân tôi không thay đổi mục tiêu, đó là trở thành một trong những nhân viên bán hàng xuất sắc của MGV!

Xin cảm ơn những lời chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Quang!

Qua buổi phỏng vấn ngày hôm nay đã mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho các chuyên viên kinh doanh còn băn khoăn về thị trường. Đồng thời ban biên tập MGV cũng tin rằng các bạn trẻ đã phần nào học hỏi được bài học quý giá cho hành trình phấn đấu trong sự nghiệp.

Chúc anh Quang thật nhiều sức khỏe để chuẩn bị cho một hành trình đầy đột phá trong năm 2023.

Danh Mục