Tin tức

Phú Quốc không chỉ là một thiên đường đáng sống

Tiềm năng du lịch và đầu tư dồi dào

Nằm ở phía Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc được biết đến như là hòn đảo ngọc với môi trường xanh tự nhiên, khí hậu trong lành, những bãi biển dài trắng mịn, đã thu hút lượng lớn du khách trong nước và cũng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách quốc tế. 

Nhờ môi trường xanh với nhiều bãi biển đẹp, Phú Quốc đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn Không chỉ nổi tiếng bởi những địa danh di tích nhà tù lịch sử Phú Quốc, chùa Hộ Quốc, Dịnh Cậu, chợ đêm Phú Quốc, khu giải trí Vinpearland, Công viên động vật hoang dã Safari, trường đua chó xoáy v,v…Phú Quốc được biết đến là cụm đảo lớn với  rừng nguyên sinh, nhưỡng thổ phì nhiêu, nước ngọt dồi dào… đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái biển, kết hợp bảo tồn thiên nhiên và nghiên cứu khoa học.Phú Quốc còn quyến rũ du khách bởi các làng nghề truyền thống như nghề làm nước mắm cá cơm truyền thống, nghề làm hồ tiêu và nghề nuôi trai lấy ngọc. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng danh thắng, mua sắm những món quà địa phương với giá cả hợp lý mà còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa, tham quan, tìm hiểu cách thức sản xuất những sản phẩm, món quà made in Phú Quốc. Hơn nữa, vùng biển Phú Quốc được đánh giá là có ngư trường giàu có với tổng trữ lượng cá phân bố ước đạt 464 ngàn tấn và nhiều nhóm hải sản có giá trị khác như tôm, mực, ghẹ, óc nhảy, ngọc trai, sò huyết…. Chỉ tiếng riêng rặng sinh thái san hô đã có 252 loài thuộc 49 giống, 14 họ san hô cứng và 19 họ san hô mềm với tổng diện tích là 473,9 ha. Cùng với đó là thảm cỏ biển bao gồm 9 loại với tổng diện tích 10.600 ha.

Những năm gần đây, du lịch Phú Quốc đã có sự bứt phá với tốc độ tăng trưởng lượng khách ấn tượng


Vì những lợi thế đặc biệt, Phú Quốc đã có sự tăng trưởng nhanh chóng và vượt bậc về cả chất lượng cũng như chất lượng du lịch.  Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, năm 2017 Phú Quốc thu hút khoảng 3 triệu lượt khách trong và ngoài nước, chiếm hơn một nửa lượng khách du lịch tới Kiên Giang. Chỉ riêng 10 tháng năm 2018, Phú Quốc đã đón gần 2 triệu lượt khách, trong tổng số 6,7 lượt khách của toàn tỉnh Kiên Giang. Đặc biệt, tuyến cáp treo Hòn Thơm vượt biển dài nhất thế giới đã được đưa vào vận hành khai thác, tạo thêm sức hút cho Phú Quốc trong mắt du khách và giới đầu tư. 

Hiện nay, trong số 274 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch đang còn hiệu lực triển khai trên địa bàn tỉnh thì du lịch Phú Quốc có 218 dự án, chiếm 79% của toàn tỉnh. Trong số này, có 30 dự án đi vào hoạt động, diện tích 914 ha, vốn đầu tư 31.073 tỷ đồng. Phần lớn các dự án đầu tư vào lĩnh vực cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch  như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các trung tâm thương mại, mua sắm kết hợp dịch vụ du lịch, khu vui chơi, giải trí. Nhiều dự án có đầu tư quy mô, những khu nghỉ dưỡng 5, 6 sao chuẩn quốc tế, những công trình vui chơi giải trí  đã đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng vượt bậc, đặc biệt trong vòng 2 năm qua, Phú Quốc đã được đánh giá là một thiên đường đáng sống. Như Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng cho biết: “Kinh tế Phú Quốc đang tăng trưởng với tốc độ khá cao, GDP bình quân hàng năm giai đoạn 2010-2017 tặng 38,5%m gấp 3,7 lần tốc độ tăng trưởng của tỉnh Kiên Giang và gấp khoảng 6 lần cả nước. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân Phú Quốc ngày càng được cải thiện rõ rệt, nâng lên ở mức cao. Năm 2017, GDP bình quân đầu người khoảng 5.149 USD, gấp 2 lần của tỉnh và đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1%.

Để du lịch Phú Quốc phát triển lên một tầm cao mớiMặc dù có lợi thế đặc biệt về du lịch, tuy nhiên kết quả thu hút du khách vẫn chưa xứng với tiềm năng vốn có của nó.
 

Tọa đàm “Phú Quốc-Nơi thiên đường đáng sống” đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp phát triển du lịch


 


Để thúc đẩy du lịch trong thời gian tới theo nghị quyết 03 “về phát triển du lịch của Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng 2030” đưa kinh tế Phú Quốc nói chung và du lịch nói riêng lên một tầm cao mới, ông Nguyễn GIải Phóng cho biết, tỉnh Kiên Giang xác định mục tiêu xây dựng Đặc khu Phú Quốc trở thành đô thị du lịch biển đảo- trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng chất lượng cao, mang tầm cỡ khu vực và quốc tế với môi trường sống hiện đại, xanh, thân thiện và an toàn; một khu vực kinh tế năng động, hiệu quả với các dịch vụ , giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, triển lãm- hội nghị quốc tế lớn và hiện đại của cả nước, khu vực và quốc tế sẽ biến nơi đây thành thiên đường sống đáng mơ ước của mọi nhà.“Để du lịch Phú Quốc phát triển hơn nữa, chúng ta cần phải xây dựng một bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả, thống nhất, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh trât tự và chủ quyền đất nước.”- Phó chủ tịch Huỳnh Quang Hưng nhấn mạnh.  Mặt khác, Phú Quốc cũng định hướng rõ ràng lấy phát triển du lịch thành ngành kinh tế trọng tâm, khai thác và đầu tư có hiệu quả tiềm năng du lịch dồi dào một cách bền vững, có chiều sâu. Để làm được điều này, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TM Kiên Giang Nguyễn Giải Phóng cho rằng: “Giải pháp quan trọng hàng đầu của ngành du lịch Kiên Giang là phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện, giảm thiểu tác động đến môi trường. Những sản phẩm này chất lượng, đặc sắc, đa dạng, đồng bộ có giá trị tăng cao sẽ được xây dựng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách. Tập trung ưu tiên phát triển du lịch biển đảo, du lịch văn hoá và sinh thái, chú trọng những sản phẩm du lịch xanh, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hoá địa phương.”


 

Nhấn mạnh việc cần phải tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa dịch vụ phục vụ khách du lịch. 


 


Phát biểu tại toạ đàm “Phú quốc-Thiên đường đáng sống” mới đây được tổ chức tại Phú Quốc, đại diện các hiệp hội du lịch cho rằng, cần phải triển khai nhanh chóng và đồng bộ việc xây dựng Nhãn Du lịch Xanh để cấp cho các nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành… đạt tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. “Ngành du lịch Kiên Giang nói chung và Phú Quốc nói riêng cần đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống các tiêu chuẩn ngành, tăng cường kiểm tra, giám sát để duy trì chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, phát triển du lịch Phú Quốc một cách bền vững”Phần lớn các doanh nghiệp lữ hành đều cho rằng, Phú Quốc cũng cần huy động nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tâng, nhân lực và sản phẩm du lịch đặc thù, có nét độc đáo riêng. Thu hút đầu tư xây dựng các khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị, triển lãm, dịch vụ thương mại và mua sắm cao cấp cũng là một hướng đi nhằm thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ hơn nữa.Có thể thấy rằng, với những tiềm năng lớn về du lịch, định hướng chính sách đúng đắn, cùng với sự quan tâm đầu tư của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, Phú Quốc sẽ không chỉ là một thiên đường đáng sống mà còn hứa hẹn là một điểm đến, điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.